Khám phá cách chơi cờ Backgammon cơ bản và chi tiết nhất

0
471
cách chơi cờ Backgammon

Backgammon là trò chơi khá lâu đời với lịch sử đã hơn 5000 năm. Chúng có luật chơi khá đơn giản nhưng ngày nay vẫn được nhiều người yêu thích trên khắp thế giới. Cùng V9BET tìm hiểu về cách chơi cờ Backgammon trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu cờ Backgammon là gì?

Backgammon hay còn được biết đến với tên gọi là cờ tào cáo với 2 người chơi tham gia chơi trong ván. Mỗi người sẽ có 15 quân cờ, người chơi chỉ cần di chuyển các quân cờ xung quanh để đưa về sân chơi của mình, sau đó sẽ lấy toàn bộ chúng ra khỏi bàn. Người giành chiến thắng là người sẽ thoát hết các quân cờ của mình đầu tiên.

Theo đó số bước di chuyển những quân cờ của người chơi sẽ tương ứng với con số được hiển thị trên xúc xắc, vì thế chúng đòi hỏi người chơi sẽ tính toán các chiến thuật và khả năng tính toán, phân tích của mỗi người chơi.

Bộ trò chơi Backgammon

Một bộ trò chơi Backgammon sẽ bao gồm:

 • Một bàn chơi Backgammon thường được làm bằng gỗ, bao gồm 2 mảnh chữ nhật ghép lại. Trên bàn cờ có 24 hình tam giác hẹp được gọi là Điểm, các hình tam giác có màu xen kẽ nhau được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm 6 hình tam giác tạo thành 4 góc trên bàn chơi. Theo đó 2 phần bàn chơi của người chơi quân Đen và hai phần bàn chơi của người chơi là quân Trắng.
 • 30 quân cờ chia làm 2 màu trắng và đen, mỗi người sẽ có 15 quân cờ.
 • 2 viên xúc xắc.
 • Một khối lập phương nhân đôi có 6 mặt, khối lập phương nhân đôi này có các mặt dó điểm gấp đôi là 2, 4, 8, 16, 32 và 64.

Thiết lập ban đầu

2 người chơi sẽ chọn quân cờ của mình, đặt bàn chơi ở giữa 2 người chơi, sau ngồi cùng phía với Bảng nhà và Bảng ngoài của mình. 2 người lần lượt đặt quân của mình vào vị trí ban đầu như sau:

 • Đặt hai quân cờ vào vị trí 24 điểm
 • Đặt ba quân cờ vào vị trí 8 điểm
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 13 điểm
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 6 điểm 

Hướng dẫn cách chơi cờ Backgammon

Tung xúc xắc và di chuyển quân

Đầu tiên người chơi sẽ gieo một viên xúc xắc, người nào có điểm số ở xúc xắc cao hơn sẽ là người đi trước, người chơi lần lượt thay phiên nhau thực hiện lượt chơi của mình.

Ở lượt chơi của mình, người chơi bắt đầu bằng việc tung đồng thời 2 viên xúc xắc sao cho chúng rơi xuống ở phía bên phải của bảng trò chơi, dựa vào số điểm đó mà tiến hành di chuyển các quân cờ của mình theo quy tắc như sau:

 • Quân cờ của người chơi di chuyển về phía trước theo hình móng ngựa, ngược chiều kim đồng hồ theo hướng điểm giảm dần của mình.
 • Điểm mở được hiểu là điểm mà tại đó không có 2 hoặc nhiều hơn 2 các quân cờ của đối phương. Khi di chuyển một quân cờ, người chơi chỉ được phép đưa nó tới điểm mở.
 • 2 điểm ở 2 xúc xắc có thẻ được cộng vào hoặc tách ra độc lập để tạo thành 2 bước di chuyển khác nhau.
 • Khi xác xắc ra được 2 điểm giống nhau thì người chơi có thể có gấp đôi số lần đi.
 • Người chơi sẽ phải di chuyển theo 2 điểm giống nhau, có thể có gấp đôi số lần đi.
 • Người chơi sẽ phải di chuyển theo các số đã tung được theo nguyên tắc càng nhiều càng tốt.

Đá quân và nhập quân

Đá quân: Một điểm mở mà tại đó có một quân của đối thủ, được gọi là một điểm yếu. Khi một quân cờ di chuyển đến điểm yếu, điểm yếu này sẽ bị đá và quân cờ của đối thủ sẽ bị đá ra và đặt lên thanh ngăn cách. Một khi bị đưa lên thanh ngăn thì các quân này sẽ không thể di chuyển.

Nhập quân: Khi một người chơi có một hoặc nhiều hơn quân cờ trên thanh ngăm, người chơi phải tìm kiếm cách đưa ra chúng lại về bảng nhà của đối thủ, gọi là nhập quân. Để nhập quân, người chơi cần phải gieo xúc xắc sao cho số điểm là bước di chuyển để đến được một trong số trên Bảng của đối thủ mà tại đó là một điểm mở.

Loại quân cờ

Khi toàn bộ các quân cờ của người chơi di chuyển đến Bảng nhà của mình thì có thể tiến hành việc loại bỏ các quân cờ này bằng cách gieo xúc xắc số điểm bằng đúng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc như sau:

Nếu không có quân nào có thể bị loại bỏ, người chơi sẽ phải tiến hành một bước di chuyển hợp lệ với các quân cờ ở điểm cao hơn.

Nếu không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn có thể di chuyển hợp lệ, người chơi tiến hành loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất.

Các quân cờ bị loại bỏ sẽ được bỏ ra khỏi bàn chơi.

Sử dụng khối lập phương đôi

Khối lập phương đôi được sử dụng để theo dõi việc tăng số điểm đặt cược cho trò chơi, ván chơi bắt đầu bằng tại mức 1 điểm, lúc này khối lập phương đôi sẽ được đặt trên thanh và ngửa mặt 64 lên.

Khi người chơi cảm thấy mình có lợi thế có thể tiến hành tăng mức đặt cược. Việc tăng mức cược của một người chỉ được diễn ra vào lượt chơi của người đó và trước khi người đó tung xúc xắc. Đối thủ có thể chấp nhận số tiền cược gấp đôi hoặc từ chối, khi từ chối người chơi sẽ bị mất số tiền cược bằng số tiền hiện tại, nếu chấp nhận tăng tiền cược thì người chơi sẽ là người có được viên xúc xắc và khối lập phương được lật lên số gấp đôi.

cách chơi cờ Backgammon cơ bản

Khám phá cách chơi cờ Backgammon cơ bản và chi tiết nhất

Kết thúc trò chơi

Trò chơi sẽ kết thúc khi một trong hai người chơi loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình khỏi Bàn chơi và trở thành người chiến thắng. Theo đó người chơi còn lại có thể sẽ thua theo cách sau đây:

 • Thua thông thường: Xảy ra khi người chiến thắng loại bỏ tất cả các quân cờ của mình khỏi Bảng nhà, trong khi đối thủ cũng đang tiến hành loại bỏ, người thua cuộc sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm của khối lập phương đôi hiện có.
 • Một Gammon: Xảy ra khi người chơi loại bỏ toàn bộ quân cờ của mình trong khi đối thủ chưa loại bỏ được quân cờ nào, lúc này người chiến thắng sẽ được gấp đôi giá trị của khối lập phương đôi.
 • Một Backgammon: Xảy ra khi loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình trong khi đối thủ đang có ít nhất một quân cờ trên thanh hoặc trên phần Bảng nhà của người chơi, đối thủ bị Backgammon và mất 3 lần giá trị của Khối lập phương đôi.

Vừa rồi là giới thiệu về cách chơi cờ Backgammon, ngoài ra người chơi V9BET có thể trải nghiệm thêm nhiều trò chơi hấp dẫn khác tại đây như Bull Bull hoặc Super Fantan với tỷ lệ thanh toán cực kỳ hấp dẫn.